Home / Sức Khỏe / Tổng hợp những tư thế Yoga cơ bản cực bổ ích cho người mới bắt đầu

Tổng hợp những tư thế Yoga cơ bản cực bổ ích cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những tư thế Yoga cơ bản và cách tập đơn giản giúp bạn nhanh chóng sở hữu được vóc dáng cân đối với tinh thần luôn luôn sảng khoái.

Yoga – “Món quà” ban tặng sức khoẻ và sắc đẹp! Bạn đã sẵn sàng

Một trong những liệu pháp tập luyện giúp tăng cường sức khoẻ lại có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi cũng như mọi tình trạng thể chất phải nhắc đến Yoga. Theo đó, các động tác Yoga cũng đã được nghiên cứu lâu đời là giúp tăng cường sức mạnh các cơ, giúp giải phóng năng lượng thừa trong cơ thể và còn đồng thời làm thư giãn cơ thể cũng như đầu óc.

Do đó, không có lý do gì để bạn từ chối một “món quà” mang tên Yoga ban tặng sức khoẻ và sắc đẹp cho bạn. Tuy nhiên, để có thể chinh chiến được với những bài tập khó, bạn cần phải đi từ những tư thế cơ bản và sau đây sẽ là những tư thế Yoga cho người mới bắt đầu có thể tham khảo:

Hãy sẵn sàng với những tư thế cơ bản của Yoga sau:

 1. Tư thế ngọn núi:

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Tư thế đứng thẳng, hai vai thả lỏng và hai chân khép lại, phân tán trọng lượng qua hai lòng bàn chân, hai tay đặt hai bên.

Bước 2: Hãy hít thật sâu, sau đó nâng từ từ hai tay song song qua đầu, lòng hai bàn tay hướng vào nhau, sau đó tạo cơ thể thành 1 đường thẳng từ ngón tay cho tới gót chân.

 1. Tư thế chó cúi đầu:

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Để thực hiện với tư thế này, bạn hãy bắt đầu với tư thế 4 chân, để tay thấp hơn vai và hai đầu gối thấp hơn hông. Hai tay đẩy ra phía trước vài cm, các ngón tay xoè rộng, lòng bàn tay ép chặt vào thảm tập.

Bước 2: Mũi chân ấn xuống, hông đẩy từ từ lên trần, cơ thể kéo thành hình chữ V ngược, hai vai nới rộng, hai chân giang rộng bằng hông, gối hơi khuỵu xuống rồi giữ yên trong 3 nhịp thở.

 1. Tư thế chiến binh:

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Hai chân đứng cách nhau khoảng 1m, bàn chân phải hướng về phía trước, bàn chân trái hướng về phía chân phải.

Bước 2: Hai tay đặt bên hông, hai vai thư giãn, tiếp tục duỗi hai tay qua bên ngang sao cho bằng vai và lòng bàn tay hướng xuống.

Bước 3: Gối phải cong tạo nên góc 90 độ, gối thẳng hàng với mắt cá chân, sau đó nhìn về phía tay phải. Nên giữ tư thế này trong 1 phút sau đó đổi bên và lặp lại.

 1. Tư thế cây:

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Đứng thẳng, hai tay đặt hai bên hông, dồn trọng tâm ở chân trái, lòng bàn chân phải đặt lên đùi trái, giữ hông và hướng về phía trước.

Bước 2: Cứ thế giữ thăng bằng, để hai tay đặt trước ngực ở tư thế cầu nguyện, hai lòng bàn tay chạm vào nhau.

Bước 3: Hãy hít thật sâu và duỗi hai tay qua vai, 2 lòng bàn tay để đối diện nhau và giữ khoảng 30 giây rồi hạ xuống rồi lặp lại động tác theo hướng ngược lại.

Với tư thế này, để dễ tập hơn bạn có thể đặt chân phải vào mắt cá chân trái, sau đó giữ các ngón chân trên sàn để tạo thăng bằng, khi bạn đã có đủ lực thì có thể thực hiện theo các bước trên.

 1. Tư thế cây cầu:

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Ngực, đùi và xương cột sống duỗi ra, nằm ngửa, hai gối cong 90 độ.

Bước 2: Hai cánh tay đặt hai bên, lòng bàn tay úp xuống, sau đó thở ra, ép hai bàn chân xuống mặt sàn như khi bạn nâng hông.

Bước 3: Hai bàn tay bên dưới phần lưng dưới nắm chặt, sau đó ép hai cẳng tay xuống sàn.

Bước 4: Nâng hông cho tới khi nào phần đùi song song với mặt sàn, ngực kéo về phía cằm và giữ trong vòng 1 phút.

Để dễ tập hơn, bạn có thể đặt vài cái gối ngay ở dưới phần xương cụt.

 1. Tư thế tam giác

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Hai tay duỗi hai bên và nghiêng người về phía chân trái. Hai bàn chân đứng cách nhau khoảng 90cm, đối với các ngón chân phải thì tạo góc 90 độ, còn với chân trái thì tạo góc 45 độ.

Bước 2: Tay trái kéo xuống chạm sàn tập hoặc tựa trên chân trái, dưới hoặc trên đầu gối, các ngón tay phải duỗi thẳng, hướng về phía trần.

Bước 3: Hướng mắt về phía các ngón tay phải và giữ trong vòng 5 nhịp thở. Sau đó đứng lên và lặp lại với bên còn lại.

 1. Tư thế ngồi xoay người

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Hai vai, hông và lưng duỗi thẳng xuống để cơ thể tăng cường trao đổi chất, giúp cơ bụng săn chắc và cải thiên cơ liên sườn.

Bước 2: Ngồi trên sàn và hai chân duỗi thẳng, chân phải chéo qua đùi trái, gối trái cong, gối phải hướng lên trần nhà.

Bước 3: Cùi chỏ trái đặt trên gối phải, tay đặt trên sàn phía sau lưng. Lưu ý hãy vặn người qua bên phải càng nhiều càng tốt, cơ bụng di chuyển, mông giữ cố định trên sàn, hãy giữ tư thế này khoảng 1 phút, sau đó đổi bên và lặp lại.

Để dễ tập hơn, bạn có thể giữ chân trái thẳng trên sàn, đồng thời đặt hai tay lên đùi phải.

 1. Tư thế rắn hổ mang

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Ở tư thế nằm sấp, hai bàn tay úp trên mặt sàn ở dưới vai, hai chân và mu bàn chân duỗi thẳng trên mặt sàn. Vùng xương chậu căng ra và đẩy hông hướng xuống như đang vặn cơ mông.

Bước 2: Ấn hai vai xuống. Khi nâng ngực lên trên, đừng quên ấn ngón trỏ và ngón cái xuống mặt sàn, sau đó thả lỏng và lặp lại.

 1. Tư thế chim bồ câu

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Ở tư thế hít đất, hai lòng bàn tay úp xuống sàn, cẳng tay hạ xuống và kéo chân phải xuống sao cho mu bàn chân trên sàn.

Bước 2: Nâng ngực lên, hướng mắt xuống dưới, nếu dẻo hơn có thể kéo ngực xuống dưới sàn, duỗi hai tay ra phía trước, rốn hơi thu về hướng xương cột sống, cơ xương chậu căng lên.

Bước 3: Gối cong xuống sàn và thả lỏng, lặp lại tư thế này 5 lần, sau đó đổi bên và lặp lại.

 1. Tư thế con quạ

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Tạo tư thế chó cúi đầu và đi bằng 2 bàn chân về phía trước cho đến khi gối chạm cẳng tay.

Bước 2: Cong hai cùi chỏ, gót chân nâng lên, tựa 2 gối vào 2 bên phía ngoài của cẳng tay, mũi chân giữ trên sàn, cơ bụng căng ra và hai chân ép chặt vào hai cẳng tay, sau đó giữ trong vòng 5 – 10 nhịp thở.

 1. Tư thế trẻ con

tu-the-yoga-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế ngồi thoải mái trên 2 lòng bàn chân, sau đó kéo thân người về phía trước và tựa trán trên giường.

Bước 2: Ngực hạ thấp càng gần hai gối càng tốt, duỗi hai tay ra phía trước và giữ nguyên tư thế hít thở.

Rate this post

Check Also

meo-giam-can-hieu-qua

Đây là những thói quen giúp quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả tốt hơn

Giảm cân không có nghĩa là bạn nhất định phải nhịn ăn mới đạt được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *