Home / Mẹ Và Bé / Những dấu hiệu quan trọng nhận biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa

Những dấu hiệu quan trọng nhận biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa

Sau quá trình “vượt cạn” và chào đón con ra đời, người mẹ sẽ phải đối diện với thử thách đầu tiên đó là có đủ sữa mẹ cho con bú không và làm sao để biết bé bú có đủ no hay chưa?
Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, sau giây phút hân hoan chào đón con ra đời, người mẹ sẽ phải đối diện với thử thách đầu tiên đó là vấn đề mẹ có đủ sữa cho con bú không và làm sao để biết bé bú có đủ no hay chưa? Nhưng, mẹ đừng quá lo lắng vì chỉ cần chịu khó quan sát những dấu hiệu sau đây, mẹ hoàn toàn có thể giải tỏa được những băn khoăn trong quá trình cho con bú.

1. Quan sát nước tiểu của bé

Để biết bé có bú đủ hay không thì theo dõi bỉm của bé chính là một trong những phương pháp mẹ nên làm.

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 1.

Theo đó, trong 48 giờ đầu sau sinh, bé sẽ tè ướt từ 2 đến 4 cái tã. Ở ngày thứ 5 trở đi, mỗi ngày bé có thể tè ướt 6 đến 8 cái tã một ngày. Trẻ sơ sinh thường có nước tiểu màu nhạt và không mùi. Vì thế khi nước tiểu của bé có màu sẫm nghĩa là bé đang không nhận đủ lượng sữa mẹ.

2. Quan sát sự thay đổi của phân

Phương pháp tiếp theo cũng là một dấu hiệu quan trọng khác giúp mẹ có thể nhận biết liệu con mình đã bú đủ hay chưa đó chính là chuyển động ruột của bé. Vài điểm mà mẹ cần chú ý như ở vài ngày đầu sau sinh, bé trải qua giai đoạn phân su, phân của bé sẽ có màu xanh đậm đến đen. Còn sau giai đoạn sữa non, bé chuyển sang bú sữa mẹ, phân của bé ở giai đoạn này có dạng “hoa cà, hoa cải” và ít mùi. Khi mẹ trải qua ba đến bốn tuần sau sinh, mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy bé chuyển từ việc đi đại tiện nhiều lần trong một ngày sang 3 ngày một lần hoặc thậm chí còn ít hơn. Nếu bé vẫn đi tè ướt 6 đến 8 cái tã một ngày và phân của bé mềm, màu vàng thì mẹ hoàn toàn không cần lo lắng gì cả.

3. Cân nặng

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 2.

Các bé sẽ tăng cân sau 2 tuần đầu sau sinh (Ảnh minh họa).

Vài ngày đầu sau sinh, hầu hết các bé đều giảm cân. Thế nhưng, hầu hết các bé sẽ tăng cân trở lại sau 2 tuần đầu sau sinh. Nếu bé tăng cân liên tục và phát triển chiều cao, chu vi vòng đầu theo đúng chuẩn là những biểu hiện cho thấy bé của bạn đang nhận đủ lượng sữa cần thiết.

4. Những đặc điểm khi nuôi con bằng sữa mẹ

4 dấu hiệu quan trọng giúp mẹ biết bé đã bú no sữa mẹ hay chưa? - Ảnh 3.

Sau khi bú mẹ, bé vẫn tiếp tục bú bình thì cũng không có nghĩa là bé vẫn chưa đủ no (Ảnh minh họa).

– Khi bé bú cằm bé sẽ đi xuống và đi lên khi bé dừng bú. Việc này cho thấy bé đang bú được một lượng sữa trong miệng.

– Cằm của bé khi bú nên chạm vào ngực mẹ một cách đều đặn và nhịp nhàng.

Ngoài những dấu hiệu nêu trên, có những dấu hiệu có thể gây lầm tưởng cho mẹ về việc bé bú chưa đủ no như:

– Bé khóc sau mỗi lần bú có thể không phải vì bé không bú đủ mà có thể do nhiều nguyên nhân khác như: bé đang bị đau bụng hoặc khó chịu khi thay đổi để thích nghi với môi trường mới sau sinh.

– Khi bé bám vào ngực mẹ trong một thời gian dài mà không bú nhưng điều này không phải vì bé đói mà có thể mang lại sự ấm áp và thoải mái cho bé.

– Ngay sau khi bú mẹ, bé vẫn tiếp tục bú bình thì cũng không có nghĩa là bé vẫn chưa đủ no mà hành động này chỉ đơn giản giúp xoa dịu bé mà thôi và khi đó mẹ có thể lựa chọn cho bé một chiếc ti giả để làm bạn nhé.

Rate this post

Check Also

dac-diem-cua-nhung-dua-tre-thong-minh

Đặc điểm của những trẻ thông minh, lanh lợi, tương lai giàu có

Trong nhân tướng học, tướng mạo của một đứa trẻ thông minh, lanh lợi, ngay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *