Home / Mẹ Và Bé / Bà bầu có nên ăn bánh mì?

Bà bầu có nên ăn bánh mì?

Bánh mì được biết đến là nguồn thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, từ việc giúp xương chắc khoẻ đến việc làm đẹp và tốt cho tiêu hoá. Thế nhưng, với bà bầu, liệu có nên ăn bánh mì?

Mang thai có nên ăn bánh mì?

Theo các nhà khoa học Đan Mạch, thai phụ nên cắt giảm bánh mì, mì ống và các thực phẩm giàu gluten khác để loại bỏ nguy cơ tiểu đường type 1 ở trẻ. Từ các nghiên cứu mới cũng cho thấy nếu hoàn toàn không ăn các thực phẩm giàu gluten như bánh mì, mì ống, một số loại bánh ngọt làm từ bột mì, ngũ cốc ăn sáng…bà bầu có thể giảm nguy cơ tiểu đường type 1 của con xuống bằng 0.
Mang thai đừng ăn bánh mì! - Ảnh 1.

Việc loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng  không quá khó vì quanh chúng ta có khá nhiều nguồn tinh bột khác như gạo, khoai…Trong khi tiểu đường type 2 là do mắc phải và dễ điều chỉnh bằng ăn uống hơn, tiểu đường type 1 là dạng bẩm sinh và trẻ phải khổ với những ống tiêm insulin suốt đời, phát sinh các vấn đề sức khỏe đi kèm và giảm chất lượng sống nghiêm trọng.

Việc đi đến lời khuyến cáo này, các nhà khoa học đã theo dõi 247 trường hợp tiểu đường type 1 ở trẻ em trong suốt 15,6 năm, cũng như tìm hiểu kỹ thói quen ăn uống từ trước khi mang thai của mẹ những đứa trẻ này.

Và kết quả cho thấy mẹ càng tiêu thụ nhiều gluten, nguy cơ tiểu đường type 1 ở trẻ càng tăng. Cụ thể, những người ăn nhiều gluten đem đến cho con mình nguy cơ gấp đôi so với người ăn ít, trong khi nếu không ăn, bà mẹ có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ.

Chất Gluten vốn là protein bao gồm gliadin và glutenin, có nhiều trong các hạt của một số loại cây lương thực phổ biến như lúa mì, lúa mạch…, thường tìm thấy trong bánh mì, mì ống, một số bánh ngọt, bột ngũ cốc và thức ăn chế biến sẵn và thực phẩm chứa gluten cũng là một trong các nhóm thực phẩm gây dị ứng phổ biến.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều gluten trong khẩu phần có thể có hại, tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu mở rộng hơn để giải thích rõ các cơ chế tiềm ẩn.

Mẹ ăn quá nhiều, lớn lên con cũng tiểu đường?

Mang thai đừng ăn bánh mì! - Ảnh 2.

Theo thông tin được biết, thời gian vừa qua, các nữ hộ sinh Anh quốc đã kêu gọi quốc gia này ban hành hướng dẫn chính thức về mức tăng cân cho phụ nữ mang thai ở nước này. Ở Anh, lời khuyên về ăn uống cho phụ nữ mang thai khá chung chung, chỉ cần bảo đảm không “ăn cho 2 người”.

Đã có không ít bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh đã phải áp dụng tiêu chuẩn của Mỹ vốn phân rõ người thiếu cân, đủ cân, thừa cân trước khi mang thai cụ thể nên tăng cân bao nhiêu, tuy nhiên, nhiều bà bầu từ chối hợp tác.

Hiện nay ngày càng nhiều các nghiên cứu cho thấy mẹ béo phì dễ bị tiểu đường thai kỳ, sẩy thai, tiền sản giật…; trong khi em bé có thể gặp vấn đề với bệnh huyết áp và tiểu đường về sau.

Ở Việt Nam, bà bầu quá cân là vấn đề được bàn tới nhiều trong thời gian gần đây và nhiều người vẫn mang tâm lý “ăn cho 2 người” dù ngành y tế Việt Nam có hướng dẫn chính thức phù hợp với thể trạng người Việt.

Bà mẹ có BMI khỏe mạnh (18,5-24,9 kg/bình phương chiều cao) cần tăng 1 kg trong 3 tháng đầu, 4-5 kg trong 3 tháng giữa và 5-6 kg trong 3 tháng cuối. Người có BMI thấp hơn thì phải tăng 25% cân nặng, người BMI nằm trên khoảng đó thì tăng 15% cân nặng.

Rate this post

Check Also

dac-diem-cua-nhung-dua-tre-thong-minh

Đặc điểm của những trẻ thông minh, lanh lợi, tương lai giàu có

Trong nhân tướng học, tướng mạo của một đứa trẻ thông minh, lanh lợi, ngay …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *